"Học đi đôi với Hành"
University of Technology and Education
Faculty of Chemical Technology - Environment
KHOA CÔNG NGHỆ HÓA HỌC - MÔI TRƯỜNG

Bộ môn Công nghệ Thực phẩm


CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM - SỰ LỰA CHỌN BỀN VỮNG CHO TƯƠNG LAI

cong-nghe-thuc-pham140616104036.jpg

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH:

        Bộ môn Công nghệ Thực phẩm ra đời cùng với sự thành lập Khoa Công nghệ Hóa học - Môi trường - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật. Hiện nay, Bộ môn đảm nhận đào tạo chuyên ngành là: Kỹ thuật Thực phẩm (hệ Đại học).

         Mục tiêu của Bộ môn nhằm đào tạo ra những Kỹ sư Công nghệ ngành Kỹ thuật thực phẩm (hệ Đại học) có nền tảng kiến thức khoa học cơ bản và kiến thức cơ sở kỹ thuật; nắm vững các kiến thức cơ bản về chuyên môn của chuyên ngành đào tạo; có kỹ năng thực hành cơ bản, kỹ năng làm việc nhóm, có phẩm chất đạo đức tốt để bổ sung kịp thời nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Với đội ngũ giảng viên của Bộ môn: 04 Tiến sĩ, 01 Nghiên cứu sinh, 01 Thạc sĩ, bên cạnh việc giảng dạy, Bộ môn còn thường xuyên thực hiện các nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp Đại học Đà Nẵng, tham gia viết và đăng báo trên các tạp chí quốc tế và trong nước, tham gia các hoạt động chuyển giao công nghệ, tổ chức các buổi seminar, hội thảo dành cho giảng viên và sinh viên nhằm nâng cao chất lượng về chuyên môn, đào tạo và giúp sinh viên làm quen với nghiên cứu khoa học, tiếp cận các vấn đề thực tiễn, chuẩn bị tốt hành trang khi ra trường làm việc.

2. Đào tạo Cử nhân – Kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật Thực phẩm

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức thuộc cơ sở ngành (vi sinh thực phẩm, hóa học và hóa sinh thực phẩm, cơ sở kỹ thuật thực phẩm,…); khối chuyên ngành (kiểm nghiệm thực phẩm, công nghệ chế biến sữa, công nghệ chế biến thịt, công nghệ chế biến lương thực, công nghệ sản xuất bia, nước giải khát…). Ngoài ra, sinh viên luôn luôn được cập nhật kiến thức tiên tiến về quản lý chất lượng thực phẩm, kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, phát triển sản phẩm… thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn, các hội thảo khoa học, các buổi nói chuyện chuyên đề.

h.. Sinh viên thực tập tại các công ty chuyên về lĩnh vực chuyên ngành

h.. Sinh viên thực tập tại các công ty chuyên về lĩnh vực chuyên ngành

h.. Sinh viên thực tập tại các công ty chuyên về lĩnh vực chuyên ngành

 

Sinh viên ngành Kỹ thuật Thực phẩm tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng được tiếp cận với phương tiện thí nghiệm thực hành hiện đại và tiên tiến, được học tập lý thuyết trong các giảng đường có đầy đủ phương tiện hỗ trợ như projector, âm thanh, máy tính kết nối internet...

3. Tiềm năng và định hướng phát triển

Hiện nay, lĩnh vực thực phẩm dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam. Hiện nay, nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành này vẫn còn là một bài toán chung cho các công ty, nhà máy thuộc lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng. Vì vậy, ngành kỹ thuật thực phẩm còn rất nhiều cơ hội cho những ai có đam mê.

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì vấn đề cạnh tranh về chất lượng và giá cả hàng hóa càng trở nên gay gắt. Sản phẩm của các công ty nước ngoài hay các công ty liên doanh chiếm một ưu thế nhất định. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trong đó ngoài những trang thiết bị hiện đại, những quy trình công nghệ tiên tiến phải kể đến đó là nguồn nhân lực. Chúng ta đang thực sự thiếu những kỹ sư, những cử nhân, những người lao động có trình độ chuyên môn, trình độ tay nghề vững vàng.

Định hướng phát triển của Bộ môn Công nghệ thực phẩm nhằm đào tạo người học (cử nhân-kỹ sư) có phẩm chất chính trị, đạo đức; có kiến thức, kỹ năng thực hành nghề nghiệp, năng lực nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ; có khả năng học tập suốt đời, khả năng sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc và có trách nhiệm nghề nghiệp; có sức khỏe, có ý thức phục vụ cộng đồng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế.

Cùng với sự lớn mạnh và chuyên nghiệp trong đào tạo của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho xã hội một nguồn nhân lực trình độ cao, đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững của ngành công nghiệp thực phẩm trong tương lai.

4. Nghề nghiệp tương lai

+ Cán bộ kỹ thuật vận hành các dạng nhà máy thuộc lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm như công nghệ chế biến đường, bánh kẹo, lương thực, rau quả, cây nhiệt đới (chè, cà phê)..., công nghệ lên men (rượu, bia, nước giải khát lên men, sữa, sữa chua, bơ, phô mai...), công nghệ chế biến thịt, thủy sản (gia súc, gia cầm, thủy sản..).

+ Cán bộ kiểm hóa tại các trung tâm kiểm định chất lượng, các trạm hải quan cửa khẩu sân bay, hải cảng biên giới về kiểm tra chất lượng nông hải sản thực phẩm xuất nhập khẩu.

+ Các cơ quan, viện nghiên cứu khoa học về lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm.

+ Cán bộ kiểm tra và quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

+ Giảng dạy tại các trường Trung học chuyên nghiệp hoặc giảng dạy thực hành tại các trường CĐ, ĐH.

5. Một Số hình ảnh của sinh viên ngành Thực phẩm đã ra trường.

h.. Sinh viên làm việc tại các công ty chuyên về lĩnh vực chuyên ngành

h.. Sinh viên làm việc tại các công ty chuyên về lĩnh vực chuyên ngành

 

h.. Sinh viên làm việc tại các công ty chuyên về lĩnh vực chuyên ngành


ĐỘI NGŨ CÁN BỘ GIẢNG DẠY:

Thông tin tương tự
Liên kết