"Học đi đôi với Hành"
University of Technology and Education
Faculty of Chemical Technology - Environment
KHOA CÔNG NGHỆ HÓA HỌC - MÔI TRƯỜNG

Hỏi đáp với Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật-Đại học Đà Nẵng về việc chủ động tuyển sinh, nâng cao chất lượng dạy và học, hỗ trợ tân sinh viên vượt khó trong bối cảnh dịch Covid-19


Hỏi: Thưa Thầy Hiệu trưởng cho biết về tình hình thu nhận hồ sơ tuyển sinh năm 2020 của Nhà trường?

 PGS. TS. Phan Cao Thọ: Trường ĐHSPKT-ĐHĐN có mã trường là DSK. Năm 2020, Nhà trường sử dụng 04 phương thức xét tuyển: (1) Xét điểm thi THPT; (2) Xét điểm học bạ THPT; (3) Xét tuyển thẳng; (4) Xét điểm thi kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHĐN phối hợp với ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với 1100 chỉ tiêu. 

Đối với phương thức xét điểm thi THPT, tổng số hồ sơ đăng ký xét tuyển là 3200 với 4570 nguyện vọng. Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh ở một số địa phương (Đà Nẵng, Quảng Nam...) chưa thể thi tốt nghiệp THPT trong đợt 1 nên Nhà trường đã xem xét điều chỉnh và sẽ dành chỉ tiêu thích hợp cho thí sinh thuộc diện này theo chủ trương chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và ĐHĐN.

 Đối với phương thức xét điểm học bạ, từ ngày 15/6 đến ngày 31/7/2020, Nhà trường đã nhận được gần 1100 hồ sơ với 1654 nguyện vọng. Cho đến thời điểm này, Nhà trường đã hoàn thành các công tác nhập điểm, kiểm dò để chuẩn bị dữ liệu cho công tác xét tuyển chung của ĐHĐN. Các phương thức xét tuyển còn lại thực hiện theo Đề án tuyển sinh và quy định chung.  

Hỏi: Năm nay những ngành nào đang có sự cạnh tranh cao? Nhà trường sẽ có định hướng như thế nào với các thí sinh khi không đủ điểm để trúng tuyển vào những ngành này, thưa Thầy ?

 PGS. TS. Phan Cao Thọ: Theo số liệu tuyển sinh, các ngành có tính cạnh tranh cao của Nhà trường đó là: Công nghệ Kỹ thuật Ôtô, Công nghệ Thông tin... với tổng số nguyện vọng chiếm khoảng gần 45% tổng nguyện vọng vào trường.

 Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu nhân lực kỹ thuật là rất lớn, chính vì vậy khi không có khả năng trúng tuyển vào các ngành trên, các em thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào các ngành đào tạo có liên quan như: Điện tử, Cơ điện tử, Tự động hóa hay các ngành công nghệ kỹ thuật khác như Xây dựng hạ tầng đô thị, Kỹ thuật môi trường hay Công nghệ chế tạo... Đây là những ngành nghề gắn với chiến lược phát triển Đà Nẵng cũng như các đô thị khác trở thành ”thành phố thông minh”, ”thành phố môi trường” trong thời gian đến.

Hỏi: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc dạy và học đối với sinh viên của Nhà trường trong học kỳ I, năm học này có gì đổi mới, thưa Thầy ?

 PGS. TS. Phan Cao Thọ: Hiện nay tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng cũng như một số địa phương đang diễn biến phức tạp, các địa phương đang thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Khi sinh viên chưa thể đến trường thì Nhà trường sẽ triển khai phương thức dạy-học trực tuyến ngay trong học kỳ I.

 Nhà trường đã đầu tư, nâng cấp hệ thống quản lý dạy-học (LMS-UTE) và hạ tầng kỹ thuật mạng; tập huấn và hướng dẫn ứng dụng công nghệ theo hướng tăng cường hiệu quả và tính tương tác giữa giảng viên và sinh viên; triển khai các phương thức dạy-học-kiểm tra/đánh giá linh hoạt, hiệu quả đảm bảo thực hiện được kế hoạch năm học, giúp sinh viên hoàn thành khóa học đúng hạn và đảm bảo chất lượng, khối lượng kiến thức cho các ngành đào tạo.

Hỏi: Kế hoạch đón thí sinh trúng tuyển năm học 2020-2021 sẽ ra sao thưa Thầy ?

 PGS. TS. Phan Cao Thọ: Trước diễn biến phức tạp, có thể kéo dài của dịch Covid-19, Nhà trường đã thống nhất kế hoạch nhập học và sẽ sớm tư vấn trực tuyến cho tân sinh viên nhập học ngay sau khi có kết quả xét tuyển (dự kiến ngày 20/8/2020), theo đó, phương án cho sinh viên nhập học trực tuyến, thí sinh có thể gửi hồ sơ nhập học qua bưu điện, nộp học phí qua dịch vụ thu hộ... sẽ được ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Hỏi: Nhà trường có những chính sách ưu đãi, hỗ trợ nào dành cho tân sinh viên?

 PGS. TS. Phan Cao Thọ: Mỗi năm Trường ĐHSPKT-ĐHĐN luôn dành khoản ngân sách theo quy định (khoảng hơn 2 tỷ đồng) để cấp ”học bổng khuyến khích hoc tập” cho sinh viên có thành tích học tập tốt, rèn luyện tốt. Bên cạnh đó, Nhà trường có Học bổng danh giá “Thử thách UTE” (20 triệu đồng/suất) vinh danh những sinh viên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học và tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Ngoài ra, sinh viên của trường thường xuyên nhận được nhiều học bổng của các doanh nghiệp, tổ chức là đối tác và các cựu cán bộ, sinh viên mỗi năm lên đến hàng trăm triệu đồng, qua đó giúp sinh viên vượt khó vươn lên trong học tập, đặc biệt chia sẻ khó khăn với các em trong bối cảnh chịu tác động của dịch Covid-19: "Nhà trường luôn đồng hành bên các em". 

Nhà trường ưu tiên ký túc xá (ngay trong khuôn viên trường với quy mô khoảng 500 chỗ ở) cho tân sinh viên cùng với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực khác như: Hỗ trợ tín dụng Ngân hàng Chính sách Xã hội (đối với sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc thuộc gia đình hộ nghèo được hỗ trợ 100% lãi suất vay trong thời gian học tập tại trường; đối với sinh viên thuộc gia đình hộ cận nghèo hoặc gia đình khó khăn về tài chính được hỗ trợ 50% lãi suất vay trong thời gian học tập tại trường)...

 Trân trọng cám ơn Thầy Hiệu trưởng và kính chúc Nhà trường một năm học mới nhiều thành công !

 

(Theo Tin Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN  

và Trung tâm TT-HL & Truyền thông ĐHĐN)

Liên kết