Hiện nay, nhu cầu của người dân Việt Nam đối
với chất lượng sản phẩm thực phẩm không ngừng tăng lên, theo sự phát triển
không ngừng của nền kinh tế. Từ yêu cầu thực tiễn, các doanh nghiệp đòi hỏi
liên tục cải tiến chất lượng sản phẩm, đồng thời hoàn thiện và nâng cao đội ngũ
cán bộ. Chính vì thế, đội ngũ cán bộ Kiểm tra chất lượng thực phẩm (KCS) được hầu
hết các doanh nghiệp thực phẩm coi trọng. Từ
những nhu cầu thực tế này, việc mở các khóa học ngắn hạn về “Kiểm tra chất
lượng thực phẩm” là cần thiết. Với đội ngũ cán bộ cơ hữu của Bộ môn
Công nghệ Thực phẩm gồm 02 Tiến sĩ, 02 Nghiên cứu sinh, 01 Thạc sĩ chuyên ngành
Công nghệ Thực phẩm cùng với giảng viên cơ hữu của các Bộ môn khác trong Khoa
sẽ đảm bảo chất lượng đào tạo khóa học ngắn hạn “Kiểm tra chất lượng thực
phẩm”. Thêm vào đó, với cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ ở các phòng thí
nghiệm Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Quá trình và Thiết bị sẽ là
điều kiện tốt để duy trì và phát triển quy mô đào tạo khóa học hằng năm.
Khoá học kéo dài 12 tuần, vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc buổi tối. Các sinh viên năm 3, năm 4 các
ngành Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ Sinh học hoặc các ngành liên quan cũng như
các cử nhân, kỹ sư, KCS đang làm việc tại các doanh nghiệp thực phẩm đều có thể
đăng ký tham gia. Người học sẽ được cung cấp các kiến thức về nguyên
tắc hoạt động và quy trình vận hành của một số máy móc, thiết bị, dụng cụ thông
dụng trong phòng kiểm nghiệm, các phương pháp phân tích cơ bản
trong công nghệ thực phẩm từ đó biết được cách thức quản lý và chịu trách nhiệm trên một hay nhiều
công đoạn của dây chuyền sản xuất, thực hiện quy phạm vệ sinh, tiêu chuẩn chất
lượng của sản phẩm tại các công đoạn sản xuất ở các cơ sở sản xuất thực phẩm.
Chính từ mục tiêu của khóa học và yêu cầu kiến thức đối với một cán bộ KCS, nên
chương trình đào tạo ngắn hạn do bộ môn Công nghệ Thực phẩm soạn thảo để giảng
dạy gồm 10 học phần: Kỹ thuật phòng thí nghiệm, Phân tích hóa lý, Phân tích cảm
quan, Phân tích vi sinh, KCS Bia, KCS Thịt cá, KCS Lương thực, KCS Sữa, KCS Cây
nhiệt đới, KCS Rau quả.
Sau khóa học, học viên đủ điều kiện sẽ được nhận chứng
chỉ Kiểm tra chất lượng thực phẩm
(KCS). Đến thời điểm hiện nay, Bộ môn Công nghệ Thực phẩm thuộc Khoa Công nghệ Hóa học - Môi trường
đã đào tạo được 4 khóa học nhằm đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực Kiểm tra chất lượng thực phẩm trong xã hội.