Ngày 12/12/2024, tại Khoa Công nghệ Hóa học – Môi trường, đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài Cấp Đại học Đà Nẵng do Tiến sĩ Trần Thị Phú, giảng viên Khoa làm chủ nhiệm. Đề tài được thực hiện qua sự kết hợp với Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng, nhóm đề tài gồm 3 thành viên TS. Trần Thị Phú, TS. Đỗ Hồng Hạnh (ĐHSPKT) và ThS. Nguyễn Dương Thuý Hà (Trung tâm Công Nghệ Sinh học Đà Nẵng).
Buổi nghiệm thu đề tài gồm các thành viên hội đồng gồm TS. Phạm Châu Huỳnh- Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học làm chủ tịch hội đồng. Các ủy viên phản biện gồm TS. Đoạn Chí Cường (Đại học Sư phạm- Đại học Đà Nẵng), TS. Phan Thu Thảo (Trưởng Khoa Thực phẩm- Đại học Đông Á), TS. Trần Thanh Dũng (Đại học Đông Á), TS. Nguyễn Quyết (Trưởng phòng Khoa học- Trung tâm Công nghệ Sinh học).
TS. Phạm Châu Huỳnh – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng điều hành hội đồng
Mở đầu, TS. Trần Thị Phú giới thiệu chung về những kết quả đã đạt được của đề tài “Nghiên cứu thành phần loài nấm lớn thuộc ngành Basidiomycota và nhân giống nấm đặc hữu ở Sơn Trà, Đà Nẵng” mã số đề tài B2021-DN06-01. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện khảo sát và thuần chủng một số loại nấm tiêu biểu thu thập tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, với 110 loài nấm được thu thập và lưu mẫu. Đặc biệt, trong quá trình thu mẫu, nhóm nghiên cứu đã phát hiện một loài nấm mới đặt tên là Anthracophyllum sontraense (Omphalotaceae, Agaricales). Phát hiện này cũng được nhóm công bố trên tạp chí Mycobiology (SCIE, Q2). Nhóm đề tài cũng mong muốn mở rộng nghiên cứu trong tương lai.
TS. Trần Thị Phú – Chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả đề tài
Chủ tịch hội đồng và các ủy viên hội đồng đều đánh giá cao kết quả của đề tài. Mặc dù với kinh phí không nhiều, đề tài đã cho ra những sản phẩm đáng ghi nhận như xuất bản 1 sách tham khảo, 2 bài báo trong nước, 1 bài báo quốc tế. TS. Trần Thị Phú cũng hướng dẫn một nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học tham gia đề tài và đạt giải nhì tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học của Khoa. TS. Phạm Châu Huỳnh cho rằng đề tài có rất nhiều tiềm năng phát triển và hợp tác, đặc biệt có thể phát triển theo hướng nấm dược liệu, tuy rằng cần cẩn trọng trong quá trình thuần hóa. Các ủy viên hội đồng đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho nhóm đề tài để hoàn thiện báo cáo cấp cao hơn cũng như hướng phát triển cho tương lai. Kết luận, các thành viên hội đồng đều nhất trí thông qua nghiệm thu đạt cho cấp cơ sở của đề tài và đề nghị nhóm nghiên cứu hoàn thiện báo cáo trước khi trình nghiệm thu cấp cao hơn.
Nhóm đề tài và hội đồng nghiệm thu
Nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với các giảng viên, đặc biệt các giảng viên tại Khoa Công nghệ Hóa học- Môi trường. Mong rằng sắp tới hoạt động nghiên cứu khoa học trong Khoa sẽ ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa. Sau đây là một số hình ảnh của buổi nghiệm thu.
TS. Đoạn Chí Cường – Đại học Sư phạm – ĐHĐN góp ý cho nhóm đề tài
TS. Phan Thu Thảo- Trưởng Khoa Thực phẩm (Đại học Đông Á) góp ý cho nhóm đề tài
TS. Trần Thanh Dũng (Đại học Đông Á) góp ý cho nhóm đề tài
TS. Nguyễn Quyết (Trưởng phòng Khoa học- Trung tâm Công nghệ Sinh học) góp ý cho nhóm đề tài