KHOA
CÔNG NGHỆ HÓA HỌC TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC 2017
Hoạt động nghiên cứu khoa học được cán bộ và sinh
viên của Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng nói chung và Khoa Công nghệ
Hóa học nói riêng thực hiện sôi nổi song song với công tác giảng dạy, học tập;
gắn liền với mục tiêu đào tạo theo hướng ứng dụng công nghệ của nhà trường. Cụ
thể trong năm 2016, số lượng đề tài NCKH của sinh viên Khoa CNHH là 30/64 đề
tài của cả trường và trong năm 2017, số lượng đề tài NCKH của sinh viên trong Khoa
là 26/59 đề tài.
Sau gần 6 tháng triển khai, Khoa Công nghệ Hóa học
đã tổ chức Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học nhằm đánh giá nghiệm thu các
đề tài NCKH của sinh viên thuộc các chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường,
Công nghệ Kỹ thuật Hóa học, Công nghệ Thực phẩm và Công nghệ Sinh học vào ngày
12/05/2017.
Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học Khoa CNHH
có sự tham gia của Ban chủ nhiệm Khoa, các thầy cô thuộc các bộ môn, các sinh
viên tham gia NCKH và đông đảo sinh viên các ngành thuộc Khoa CNHH. Những đề
tài nghiệm thu năm nay được Hội đồng đánh giá có nội dung đa dạng, phong phú và
có tính thực tiễn cao. Hội đồng đã lựa chọn và trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho
các nhóm sinh viên tại 4 tiểu ban. Kết quả cụ thể tại các tiểu ban như sau:
1. Tiểu ban CN Môi trường:
- Giải Nhất: “Nghiên cứu làm phân hữu cơ dạng
lỏng từ chất thải hữu cơ hộ gia đình” –
Nhóm tác giả: Hoàng Thị Phương Uyên (15MT1), Trần Thị Kim Yến (14MT1), Lê Văn
An (14MT1) – GVHD: ThS. Kiều Thị Hòa.
- Giải Nhì: “Nghiên cứu sự tương quan giữa hàm lượng chế phẩm EM
và men vi sinh Probiotic đến khả năng tăng tốc quá trình ủ tạo Enzym rác” – Nhóm tác giả: Phạm Trần Như Quỳnh (14MT2), Võ Hồng Quang (13MT1)
– GVHD: ThS. Trần Thị Yến Anh.
-
Giải Ba: “Nghiên
cứu tạo phân hữu cơ từ phân lợn và phế thải sau thu hoạch ngô bằng phương pháp ủ
kỵ khí” – Nhóm tác giả: Đặng Thị Phương Thảo
(15MT1), Hồ Thị Trang (14MT1), Trương Thị Thắm (14MT1) – GVHD: ThS. Kiều Thị
Hòa.
2. Tiểu ban CN Hóa học:
- Giải Nhất: “Nghiên cứu chế tạo son môi tự
nhiên” – Nhóm tác giả: Lưu Văn Long, Nguyễn Thị
Dân (15H1) – GVHD: ThS. Mai Thị Phương Chi.
- Đồng Giải Nhì:
+ “Nghiên cứu thay thế một số
thành phần trong sơn móng tay không màu” – Nhóm tác giả: Lê Văn Tư, Phạm
Văn Nhất (14H1) – GVHD: ThS: Nguyễn Hồng Sơn.
+ “Nghiên cứu điều chế dầu gội đầu từ trái bồ hòn” – Nhóm tác giả: Ngô
Đình Huy, Mạc Quốc Vĩ (14H1) – GVHD: ThS. Mai Thị Phương Chi.
- Giải Ba: “Nghiên cứu tối ưu hóa quá trình
chiết tách tinh dầu từ cây sả” – Nhóm tác giả:
Nguyễn Thị Hoài Phương, Nguyễn Thị Thiên Trang (14H1) – GVHD: TS. Nguyễn Thanh
Hội.
3. Tiểu ban CN Thực phẩm:
- Giải Nhất: “Nghiên
cứu bảo quản bơ bằng màng sinh học có cố định hạt nano” – Nhóm tác giả: Ngô Thị
Diệu Linh (14HTP2), Trần Thị Nga (14HTP1), Võ Thị Lê Vi (14HTP1) – GVHD: ThS.
Ngô Thị Minh Phương.
- Giải Nhì: “Nghiên cứu chế tạo viên nang
bao gói vitamin sử dụng pectin” – Nhóm tác giả:
Nguyễn Thị Tú, Đoàn Thị Mỹ Hạnh, Trần Thị Kim Nhàng (14HTP2) – GVHD: TS. Huỳnh
Thị Diễm Uyên.
- Giải Ba: “Khảo sát điều kiện thủy phân và tinh chế cao chiết
isoflavone từ hạt đậu nành và bã đậu nành - ứng dụng chế biến sữa chua đậu nành
bổ sung isoflavone” – Nhóm tác giả: Trương Thị Diệu, Vũ Thị Thế, Lê
Thị Mỹ Hiệp, Huỳnh Thị Lanh (14HTP1) – GVHD: ThS. Trần Thị Ngọc Thư.
4. Tiểu ban CN Sinh học:
- Giải Nhất: “Nhân giống nấm rơm và trồng nấm
rơm trên giá thể Nấm Linh chi” – Nhóm tác giả:
Nguyễn Thị Như Quỳnh, Lê Tuấn Hào, Phạm Văn Minh (14SH1) – GVHD: TS. Nguyễn Thị
Đông Phương.
- Giải Nhì: “Nghiên cứu sử dụng dung dịch
lên men hiếu khí từ chất thải hữu cơ để trồng thủy canh cây cảnh” – Nhóm tác giả: Lê Hồng Sơn (14SH1), Nguyễn Thị
Thu Loan (14SH1), Trần Đức Lý (15SH1) – GVHD: ThS. Trần Thị Kim Hồng.
- Giải Ba: “Khảo sát quá trình nhân giống
và nuôi trồng cây sen đá”- Nhóm tác giả: Lê Thị
Tiến, Lê Thị Thiên (14SH1) – GVHD: ThS. Trần Thị Kim Hồng.
Qua hội nghị lần này, sinh viên
đã thể hiện được khả năng nghiên cứu khoa học của mình đồng thời cũng thu nhận
được nhiều nhận xét, góp ý bổ ích từ phía Hội đồng nghiệm thu. Nghiên cứu khoa
học là cơ hội để sinh viên nâng cao năng lực của bản thân, đây là dịp để sinh
viên tập làm quen với hoạt động nghiên cứu khoa học, nâng cao kỹ năng làm việc
nhóm và các kỹ năng mềm khác, giúp sinh viên chủ động hơn khi thực hiện đề tài
tốt nghiệp cuối khóa và trong công việc trong tương lai.
Vào ngày 19/05/2017, các sinh
viên NCKH Khoa CNHH cũng đã tham gia Hội nghị SV NCKH toàn trường. Tin rằng
trong những năm tới, các sinh viên Khoa CNHH sẽ tiếp tục hăng hái tham gia các
hoạt động nghiên cứu khoa học.
Một số
hình ảnh tại hội nghị:
Sinh viên thuộc
chuyên ngành CN Hóa học chụp ảnh lưu niệm trước khi bảo vệ đề tài
Sinh viên thuộc
chuyên ngành CN Thực phẩm chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô
\Sinh viên ngành CNHH với
đề tài “Nghiên cứu thay thế một số thành phần trong sơn móng tay không màu”
Các sản phẩm NCKH của
sinh viên Khoa CNHH được trưng bày tại Hội nghị SV NCKH toàn trường như: son
môi tự nhiên, sơn móng tay, tinh dầu xả, lõi lọc, sữa chua đậu nành bổ sung
isoflavone, sữa chua bổ sung tảo Spirulina, màng sinh học, nấm sò….